วัดดอนไร่
วัดดอนไร่ ปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลหนองสะเดา อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดที่สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนกลาง ในปี พ.ศ.2456 ภายใต้การนำของท่านผู้ใหญ่ยาและนางบู่ ต้นตระกูล ยาสุขแสง ได้นำชาวบ้านหักร้างถางดงบนที่ดอนแห่งหนึ่งในหมู่บ้านหนองตม อันเป็นไร่เก่าของนายสี นางพูน และนายแก้ว นางหมอน แล้วสร้างเป็นวัดขึ้นตรงไร่ดังกล่าวเรียกว่า วัดดอนไร่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของชาวบ้านหนองตม
วัดดอนไร่เป็นวัดที่ใหญ่โตอีกวัดหนึ่งในปัจจุบัน ด้วยได้รับความร่วมมือร่วมใจในการพัฒนาของบรรดาพุทธศาสนิกชนและเจ้าอาวาสของวัดทั้งในอดีตถึงปัจจุบัน
และหากกล่าวถึงวัดดอนไร่แล้วบุคคลส่วนใหญ่จะต้องนึกถึงพระครูสุวรรณวุฒาจารย์ หรือหลวงพ่อมุ่ย พุทฺธรักฺขิโต อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนไร่ และเจ้าคณะตำบลหนองสะเดา อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วประเทศไทย วัตถุมงคลของท่านทุกรุ่น ทุกพิมพ์ ต่างก็ได้รับความนิยมเป็นที่ต้องการของบุคคลทั้งหลาย
ข้อมูลประวัติ
เกิด วันพฤหัสบดี พ.ศ.2431 เดือนอ้าย ปีฉลู เป็นบุตรของ นายเหมือน นางสีชัง มีศรีชัย
อุปสมบท ครั้งที่ 2 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2465 ณ พัทธสีมาวัดดอนบุปผาราม
มรณภาพ วันที่ 15 มกราคม 2517
รวมสิริอายุ 85 ปี
วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม
ปัจจุบันวัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ พระรูปเหมือนขนาดต่าง ๆ พระกริ่งราชาโชค เนื้อเงิน พระกริ่งชัยมงคล เนื้อนวโลหะ และพระอื่น ๆ อีกมากมายหลายชนิด เป็นต้น
พุทธคุณที่เล่าสืบทอดกันมา
พุทธคุณในเหรียญรุ่นนี้เด่นทาง เมตตามหานิยม