[ ขาย ] พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้เนื้อว่าน ปี 2497 พิมพ์กลักไม่ขีดใหญ่พิเศษ

พิมพ์ใหญ่พิเศษ
Sponsor

ข้อมูลย่อๆ ผู้ขาย
ราคา: 3,5xx,xxx ฿
เบอร์ติดต่อ: 0819575299
สถานะ: สมาชิก ส่งหลักฐานแล้ว

ค้นหา

รายละเอียด และข้อมูลอื่นๆ

พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านปี ๒๔๙๗ พิพ์กลักไม่ขีด    
         เมื่อเอ่ย ถึงประวัติในการสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗ จังหวัดปัตตานี มีหลายๆท่านอาจจะได้รับทราบข้อมูลมามากมาย จากสื่อนิตยสารรวมเล่ม จากประวัติที่ได้ฟังเขาเล่าขานกันมา และในสิ่งที่กระผม จะเขียนให้ได้อ่าน และได้รับทราบข้อมูลตามที่กระผมได้สอบถามประวัติมาให้อ่านนี้ มิได้คัดลอกบทความ จากผู้หนึ่งผู้ใด เป็นข้อมูล ดิบๆที่จะเขียนให้ทุกๆท่านได้อ่านรับทราบตามที่กระผมได้รับฟังมา ไม่ได้มีความคิดว่า สิ่งที่กระผมได้นำมาเขียนนี้มันเลอเลิศ แต่....ด้วยความสำนึกในบุญคุณบารมี องค์พระโพธิสัตว์หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ เหยียบน้ำทะเลจืดและพระอาจารย์ทิม อดีต เจ้าอาวาส วัดช้างไห้ จ.ปัตตานี ซึ่งมีบุญสัมพันธ์กับหลวงปู่ทวดตั้งแต่อดีตชาติถึงปัจจุบันชาติ อันที่จริงจะว่ากันแล้วด้วยพระบารมีองค์พระโพธิสัตว์ หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด บวกกับวัตรปฏิบัติของพระอาจารย์ทิมงดงามยิ่งนัก เป็นพลังรวมพลังอันมหาศาลที่ใสสะอาดประดุจแก้วใสสารพัดนึกเพราะการสร้างเมื่อครั้งอดีตเป็นการสร้างที่มีเจตนาบริสุทธิ์จริงๆไม่มีเจตนาในเรื่องการ ซื้อ-ขายแต่อย่างใด ฉะนั้นพระเครื่องเมื่อครั้งในอดีตจะคงความเข้มขลัง ใสสะอาดบริสุทธิ์ จึงเปี่ยมล้นไปด้วย พลังพุทธคุณ ครับไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมพระเครื่องหลวงปู่ทวด ว่านรุ่นแรก วัดช้างไห้จึงเป็นพระเครื่องที่ อมตะไม่มีวันดับหายไปจากความศรัทธาของเหล่านักพระเครื่องและประชาชนโดยทั่วไป อีกทั้งเรื่องพุทธคุณประสบการณ์ ที่มีมาตลอด ผมเข้าใจว่าพุทธคุณบวกกับบารมีหลวงปู่ทวด ผมมั่นใจว่าจะมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย เรื่องราวการจัดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด ว่านรุ่นแรกนั้น ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่ทราบความเป็นจริงว่าพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่าน ๒๔๙๗ นั้น ว่านที่นำมาเป็นส่วนผสมนั้น มีทั้งหมด ๑๐๐ กว่าชนิด คำว่า ๑๐๘ มิใช่ว่าน ๑๐๘ ชนิด แต่เป็นเรื่องพุทธคุณที่มีถึง ๑๐๘ คำว่า ๑๐๘ ก็คือ ได้ทุกสิ่งอะไรก็ได้ศักดิ์สิทธิ์ คำว่าศักดิ์สิทธิ์ เป็นคำพูดที่ครอบ จักรวาล นั่นเองคนเขามักจะนิยมเอามาพูดกัน.
ว่าน ๑๐๐ กว่าชนิดส่วนผสมหลวงปู่ทวด ๒๔๙๗
        พูดถึงว่านต่างๆที่พระอาจารย์ทิมได้บอกกล่าวให้ ชาวบ้านแถบป่าไร่ ข้างวัดช้างไห้เวลาไปกรีดยาง ขากลับให้นำว่านมาทิ้งไว้ตรงบริเวณลานวัดเพื่อทำการตากแห้ง.   
คำบอกเล่าจากปาก อ.แย้ม พุทยอด.
            อาจารย์แย้ม พุทยอด หรือที่ท่านอาจารย์ทิม จะเรียกว่า เจ้าแย้ม นั้นเป็นศิษย์เอกของพระอาจารย์ทิม พื้นเพเดิม อ.แย้ม อยู่เยื้องๆกับวัดช้างไห้ มีบ้านและสวนยางอยู่ในละแวกนั้น ซึ่งจัดได้ว่า อ.แย้ม เป็นผู้มีฐานะคนหนึ่ง อีกทั้งยังได้รับการถ่ายทอด วิชาอาคมจากพระอาจารย์ทิม ในเรื่องของการสักยันต์นั่นเอง ท่านอาจารย์แย้ม ได้เล่าให้ฟังว่า ท่านอาจารย์ทิมท่านเป็นพระอาจารย์ที่น่ารักมาก มีจิต เมตตาต่อชาวบ้าน ไม่ว่าพระอาจารย์ทิม จะขอความช่วยเหลืออะไร ชาวบ้านจะยื่นมือเข้ามาช่วยทันทีเหมือนอย่างกับการที่พระอาจารย์ทิม ได้ดำริ ว่าจะสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่าน  ๑๐๘ชาวบ้านที่ทราบต่างก็เสาะหาว่านมาให้กับพระอาจารย์ทิมทันที.
คุณอนันต์ คณานุรักษ์.ผู้รับหน้าที่การทำบล็อกพระ
          จากคำบอกเล่าของท่านอาจารย์แย้ม พุทยอด ว่าเรื่องการจัดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรกนั้น เกิดจาก คุณอนันต์ คณานุรักษ์ ท่านนิมิตถึงหลวงปู่ทวด ให้มีการจัดสร้างพระเครื่องขึ้น ซึ่งพระอาจารย์ทิมท่านให้ คุณอนันต์เป็นผู้ดำเนินการจัดทำบล็อก ทั้งหมด.
บล็อกพระเป็นบล็อกครั่ง
        พูดถึงบล็อกพระเครื่องหลวงปู่ทวด ครั้งแรกเป็นโลหะ แล้ว นำครั่งพุทรามาเททำบล็อกจึงไม่เป็นที่น่า แปลกที่จะเจอบล็อกแท้ๆของพระเครื่องหลวงปู่ทวดที่เป็นครั่งจะมีการหดตัวสูงหากเปรียบกับกาลเวลาที่ได้ จัดทำมาถึงห้าสิบกว่าปีมาแล้ว ตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๔๙๗ มาจนถึงวันนี้ ผมเองได้สอบถามชาวบ้านในละแวก วัดช้างไห้หลายท่านด้วยกันในปัจจุบันนี้ก็ไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้เพราะว่าไม่ได้คิดว่าตัวผมเองจะมาทำประวัติของการสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด ที่ผมได้มีโอกาสถ่ายภาพคู่กับ อาจารย์แย้มนั้นเป็นเพราะว่าผมเป็น บุตรบุญธรรม ของ อาจารย์แย้ม และเป็นศิษย์อาจารย์แย้ม ผมเองได้สักยันต์หลวงปู่ทวดที่หน้าอก  เป็นศิษย์อาจารย์แย้มอย่างถูกต้องวันนั้นผมเองมีความตั้งใจถ่ายภาพกับ อาจารย์แย้มและภรรยา ก่อนหน้านั้นไม่นาน  อาจารย์แย้ม ก็ได้ถึงแก่กรรม ด้วยโรค ชรา
บล็อกครั่งร่วม๑๐๐ บล็อก.
        อาจารย์แย้ม ได้เล่าต่อไปว่า คุณอนันต์ได้จัดทำบล็อกขึ้นเกือบ ๑๐๐บล็อก ใช้คนช่วยกันกดพิมพ์พระเกือบร้อยคน มีทั้งเณร และพระสงฆ์ ฆราวาสนุ่งขาวห่มขาว รวมทั้ง อาจารย์แย้ม ร่วมกันกดพิมพ์พระด้วย การกดพิมพ์พระไม่ได้พิถีพิถันแต่อย่างใด บางท่านก็ใช้ก้านธูป บางท่านก็ใช้เคาะออกจากเบ้า และบางท่านก็ใช้ไม้ไผ่ เหลาให้แบนๆเพื่อจะได้สะดวกในการงัดเอาพระเครื่องออกจากบล็อก จุดนี้นี่เองจึงไม่เป็นข้อยุติว่า ใต้ฐานพระ รูจะกลม หรือจะแบน หรือไม่มีรูก็เกิดจากการกดเบ้าแล้วเคาะออกพระจะหลุดออกจากเบ้าหากเนื้อที่กดนั้นไม่เหนียวจนเกินไป.
ปาฏิหาริย์ของว่าน ๑๐๘
          จากคำบอกเล่าจากชาวบ้านที่ไปเสาะหาว่านมาถวายพระอาจารย์ทิม ว่า ตนเองได้หาว่านหลังจากเสร็จจากกรีดยาง (เช้า) ก็ได้ไปหาว่านโดยการนำว่านใส่กระสอบปุ๋ย จนเต็มถุงปุ๋ยจึงได้กลับ ขากลับตะวันใกล้จะตกดิน ตนเองมีความรู้สึกว่าได้เหยียบอะไรบางอย่างรู้สึกว่านิ่มๆลื่นๆพอมองดู ตกใจมาก งูเต็มไปหมด ตนเองได้เหยียบงู แต่แปลก งูไม่ทำร้าย กลับเลื้อยหนีไปนั่นเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของว่านนั่นเองที่ตนเองได้แบกอยู่ จึงได้นำความนี้ไปเล่าให้พระอาจารย์ทิมฟัง พระอาจารย์ทิมจึงได้บอกญาติโยมว่า นี่แหละคือสาเหตุที่บอกญาติโยมให้เสาะหาว่านมาเพื่อที่จะนำไปสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด ความศักดิ์สิทธิ์ของว่านมีอยู่แล้ว บวกกับบารมีหลวงปู่ทวดแล้วด้วย พุทธคุณสูงสุด ต่อไปพระเครื่องชุดนี้จะมีคุณค่ามหาศาลและหายาก นี่คือคำบอกเล่าจากปากชาวบ้าน พระอาจารย์ทิม พูดย้ำอยู่ตลอดเวลาญาติโยมนำว่านมาให้ ท่านจะเสกว่าน แล้วให้ชาวบ้านนำไปตากไว้บริเวณลานวัด.
ว่านบางชนิดเอาลูกไก่ไปล่อ.
        ชาวบ้านอีกท่านได้เล่าว่า ตนเองได้เข้าไปในป่าลึกเพื่อเสาะหาว่านต่างๆที่หายากๆสมัยนั้นก็มี ว่านสบู่เลือด ตัวผู้-ตัวเมีย,ว่านกลิ้งกลางดง,ว่านสาวหลง,ว่านพญาว่าน,ว่านหนุมานนั่งแท่น,ว่านคางคก,ว่านนางกวัก,ว่านนกคุ้ม,และว่านอื่นอีกมากมาย แต่ที่ตื่นเต้นที่สุด คือไปเจอว่านชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายกับหม้อข้าวหม้อแกง(มีฝาเปิดปิดดักจับแมลง) แต่นี่เป็นรูปลักษณะคล้ายกันแต่ใหญ่กว่ามาก ความกว้างเกือบเท่าศรีษะคน พอเข้าใกล้มันจะหุบ จะถอนก็ถอนไม่ได้มันจะหุบเข้าหุบออก ด้วยความกลัวจึงไม่เอาต้นว่านต้นนี้ เลยเดินทางกลับ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องแปลกสำหรับคนเดินป่าหาของป่า ความนี้ทราบไปถึงพ่อเฒ่าท่านหนึ่งได้บอกว่า ถ้าอยากจะได้ว่านต้นนี้ต้องนำไก่เป็นๆไปหนึ่งตัวเพื่อไปล่อให้มันกิน จะได้ถอนต้นมันได้ เพราะว่าพอมันกินไก่แล้วลำต้นมันจะอ่อนคล้ายคนนอนหลับ แต่ต้องไปเอายามเช้าอย่าให้สาย ว่าแล้วชาวบ้านท่านนั้นได้ทำตามที่ท่านผู้เฒ่าบอก ตกลงว่าได้ต้นว่านนั้นมาสำเร็จแต่ ต้องแลกด้วย ชีวิตไก่ หนึ่งตัวทุกวันนี้ยังเป็นปริศนาว่า ว่านต้นนั้นเป็นว่าอะไรกันแน่ นับว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ จริง.
                                          มวลสาร ที่นำมาผสมมี ข้าวก้นบาตร
        พระอาจารย์ทิม จะเก็บข้าวก้นบาตรไว้ทุกวัน เพื่อที่จะนำไปส่วนผสมในการทำพระเครื่องหลวงปู่ทวดโดยการนำข้าวก้นบาตรไปตากแดดบนหลังคากุฏิ เพื่อกันไก่เข้าไปกิน ข้าวเหนียวมาปั้นเป็นก้อนเท่ากับกำปั้นข้าวเหนียวในพิธีขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน๕ คือวันไหว้ครู ที่จะจัดขึ้นเป็น ประจำของทุกปี  การที่นำข้าวเหนียวที่ปั้นแล้วมาปลุกเสกนั้นเป็นพิธีกรรมโบราณซึ่งมีมานานแล้ว ผู้ที่เข้าพิธีกรรมนั้น ต้องกินข้าวเหนียว เพื่อเป็นสิริมงคล และในแง่ของคนเรียน ไสยศาสตร์ หากได้กินข้าวเหนียวในพิธีแล้วจะ อยู่ยงคงกระพัน ซึ่งข้าวเหนียวนั้นจะเป็นส่วนผสมในการสร้างหลวงปู่ทวดว่าน ๒๔๙๗ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะนำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำไปบดผสมกับว่าน๑๐๘
กล้วยป่าเป็นส่วนผสม พร้อมน้ำมันตังอิ้ว.
            ชาวบ้านในละแวกวัดช้างไห้ ทั้งชาวบ้านป่าไร่ เขามีความศรัทธาในวัตรปฏิบัติของพระอาจารย์ทิมเป็นอย่างมาก ซึ่งความเมตตาของพระอาจารย์ทิมนั้นล้นพ้น  หากว่าพระอาจารย์ทิมบอกกล่าวไหว้วานอะไรแล้วละก็ ชาวบ้านเขาจะรีบดำเนินการให้ทันที เหมือนกับส่วนผสมพระอาจารย์ทิมได้กล่าวว่า ต้องการกล้วยป่าเป็นจำนวนมากเพื่อที่จะนำมาเป็นตัวประสาน อีกทั้ง น้ำมันตังอิ้ว และ ปูนขาวเพื่อให้เนื้อรวมตัวกันและจับตัวเป็นก้อนแข็งเหมือนกับหินครกนั่นเอง ส่วนเนื้อพระบางองค์ที่ร่วนซุย เป็นเพราะว่า ส่วนผสมในแต่ละครกอาจจะแก่ว่าน ปูนน้อย จึงทำให้พระหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก เนื้อหาสาระไม่แข็งแกร่ง ในเรื่องมวลสารของพระเครื่องหลวงปู่ทวดแต่ละองค์ไม่มีสูตรสำเร็จที่ชัดเจน ฉะนั้นพระแต่ละองค์ ความแข็ง ความแกร่งนั้นไม่เท่ากัน บางองค์แก่ดิน บางองค์แก่ว่าน บางองค์แก่ปูนสำหรับมวลสารของเนื้อจะใกล้เคียงกันไม่หนีกันมากหากเนื้อกะเทาะ หรือ หักออกมาดู ตัวผมเอง หากดูทุกเนื้อ และทราบดีว่า แต่ละองค์มวลสารจะไม่หนีกันเลย ในเรื่องของมวลสาร นั้นสามารถชี้ชัด นั่นต้องบวกกับพิมพ์ และแร่ศักดิ์สิทธิ์นั้นด้วยทุกอย่างต้องกลมกลืนกัน ไม่มีรายการกระด้าง และไม่มีคำว่า เนื้อถูกแร่ผิด เนื้อผิด แร่ถูก แต่ให้ยึดถึงความชัดเจน และ ความเป็นธรรมชาติ หากแยกคำว่า ธรรมชาติไม่ได้ ไม่สามารถแยกแยะความเก่าความใหม่ได้ เนื้อแห้งธรรมชาติ กับเนื้อที่ผ่านการ อบแห้ง (ไมโครเวฟ) มันต่างกันมากให้สังเกตให้ดี แต่นั่นต้องเข้าใจคำว่า แห้งธรรมชาติให้ได้ หากว่าดูแล้วก้ำกึ่ง ก็สามารถตี เก๊ได้เลยทันที ไม่ต้องกังวล พระแท้จริงๆ เพียงยกขึ้นมาดูรู้ว่าแท้ นั่นคือพระที่ดูง่าย หากว่าพระบางองค์ถึงขนาดส่องดูนานเป็นครึ่งชั่วโมงผมไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะว่าโอกาส เก๊นั้นสูงมาเลยทีเดียวมวลสารเม็ดแดงของกล้วยป่า และความแห้งเป็นเกร็ดของน้ำมันตังอิ้ว บวกกับข้าวสุกและข้าวเหนียว ผงว่านต่างๆ สองร้อยกว่าชนิด แร่ กายสิทธิ์ ยางว่านต่างๆที่เกิดขึ้นจากการ แช่เพื่อให้ยางว่านเกาะเพื่อให้เกิดความแข็งตัวขึ้นกว่าเก่า จะมีไม่มาก เพราะว่าเวลามันกระชั้นชิด.
กำหนดสร้าง ๘,๔๐๐๐องค์ กดพระได้เพียง ๖๔,๐๐๐องค์.
            ระยะเวลาการกดพิมพ์พระใช้เวลามากน่าดู มีทั้งพระ และ ฆราวาสร่วมกันกดพิมพ์พระส่วนฆราวาส ที่ร่วมกันกดพิมพ์พระก็จะต้องนุ่งขาวห่มขาว ถือศีลด้วย ท่านอาจารย์แย้ม พุทยอด ศิษย์เอกพระอาจารย์ทิม ได้เล่าต่อไปว่า การจัดสร้างทั้งมวลสาร และพิมพ์พระไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์อะไร การผสมเนื้อก็เช่นกัน จะใช้ ครกตำข้าวแบบสมัยก่อนถือว่าทันสมัยที่สุดแล้ว ชาวบ้านก็มีความชำนาญ บวกกับความศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวดและวัตรปฏิบัติของพระอาจารย์ทิม การร่วมแรงกายและแรงใจจึงเป็นส่วนผลักดันทำให้พระเครื่องชุดหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗ นั้นมีความเข้มขลังสุดกำลัง เพราะว่าไม่มีเรื่องผลประโยชน์อะไรแต่อย่างใด เป็นความศรัทธาใสสะอาดบริสุทธิ์มากเลยทีเดียว เรื่องเงินทองไม่ต้องพูดถึงเพราะว่าชาวบ้าน ทุ่มทั้งแรงกาย แรงใจ และ แรงเงิน ร่วมสมทบในทุกๆเรื่องจึงไม่แปลกใจ ว่าทำไมพระเครื่องหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรกวัดช้างไห้ ถึงมีความขลังแบบสุดๆ ประสบการณ์มากมายเหลือคณานัป. การกดพิมพ์พระ พอใกล้วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ การกดพิมพ์พระได้เพียง หกหมื่นกว่าองค์ซึ่งพระอาจารย์ทิม ได้มองดูแล้วคงไม่ถึง ๘๔,๐๐๐ องค์. พระอาจารย์ทิมได้บอกกับ อาจารย์แย้ม ว่า เจ้าแย้มให้ทุกคนช่วยกันกดพิมพ์พระให้ได้ถึง ๖๔,๐๐๐ องค์ ก็แล้วกัน และ ให้ไปตระเตรียมข้าวของต่างที่จะจัดพิธีปลุกเสกหลวงปู่ทวด ในวัน ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ พ.ศ.๒๔๙๗ซึ่งหน้าที่ตรงนี้เป็นหน้าที่ที่ท่านอาจารย์แย้ม ดำเนินการในเรื่องการตระเตรียมข้าวของที่จะทำพิธีปลุกเสกหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗  ท่านอาจารย์แย้มกล่าวอีกต่อไปว่า ท่านอาจารย์ทิมมักจะพูดเปรยๆว่า ชุดว่านรุ่นแรกนี้ ต่อไปจะมี คุณค่ายิ่งกว่าทองคำนี่คือคำบอกกล่าวของท่านอาจารย์แย้ม.
พิธีปลุกเสกหลวงปู่ทวด ประทับทรงพระอาจารย์ทิม
        ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ พิธีปลุกเสกหลวงปู่ทวดว่านรุ่นแรก วัดช้างไห้ ได้จัดขึ้นภายในพระอุโบสถ วัดช้างไห้ ในขณะที่กำลังทำพิธีปลุกเสกอยู่นั้น ได้เกิดสิ่ง มหัศจรรย์ขึ้น ร่างกายพระอาจารย์ทิม เกิดอาการสั่นสะท้าน แรงขึ้น และแรงขึ้น จนกระทั่ง ร่างกายพระอาจารย์ทิมหลังค่อมแบบคนแก่มากมาก หน้าแทบจะจรดพื้นท่านอาจารย์แย้มได้เล่าให้ฟังต่อไปว่า เสียงของพระอาจารย์เปลี่ยนเป็นเสียงคนแก่มาก ในขณะที่กำลังสวดมนต์อยู่ไม่ขาดสาย เสียงสวดมนต์ไม่มีการขาดช่วงแต่อย่างใด  ที่ชัดเจนเสียงสวดมนต์ของคนแก่ ซึ่งไม่ใช่เป็นเสียงของพระอาจารย์ทิมอย่างแน่นอน ท่าน อ.แย้ม ท่านยืนยัน.
มีหลวงพ่อศรีสุข สัจจะวาโร.หนึ่งในเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสก
            พระเกจิอาจารย์ที่ร่วมในพิธีปลุกเสก เท่าที่ทราบ และ ได้ พูดคุยกับท่าน(หลวงพ่อศรีสุข สัจจะวาโร.)มี........
  ๑)หลวงพ่อศรีสุข สัจจะวาโร.แห่งวัดน้ำน้อยใน  จ.สงขลา.    
   ๒)หลวงพ่อพรหม วัดน้ำขาวใน จ.สงขลา.                         ๓)หลวงพ่อทอง สำนักสงฆ์ป่ากอ อ.นาหม่อม จ.สงขลา.             ๔)หลวงพ่อแดง วัดศรีมหาโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี.               ๕) หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขันธ์ จ.นครศรีธรรมราช.                 ๖) พระครูภัทรกรณ์โกวิท(ท่านเจ้าคุณแดง ธัมมะโชโต)อดีตเจ้าอาวาสวัดนาประดู่.    
 ๗) พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว.       
            พระเกจิอาจารย์ที่ร่วมในพิธีปลุกเสกนั้น เท่าที่ผมทราบมีอยู่เท่านี้ อาจจะมีมากกว่านี้ก็เป็นได้ หากไม่ได้นำชื่อของพระเกจิอาจารย์ต่างที่ร่วมในพิธีปลุกเสก ผมก็ต้องกราบขออภัยด้วยครับ.
พิมพ์พระเครื่องพอจะจำแนกได้ตามหลักสากล มี 3 พิมพ์.
 ๑) พิมพ์ใหญ่   
 ๒) พิมพ์กลาง             
 ๓) พิมพ์เล็ก
หากจำแนกพิมพ์แยกละเอียด จะมีร่วม ๑๐พิมพ์ แต่ในที่นี้ผมแยกพิมพ์จุดใหญ่ คือ ๓ พิมพ์ ส่วนพิมพ์พิเศษ มีหลายพิมพ์ เช่น...  
๑) พิมพ์สี่เหลี่ยมกลักไม้ขีด จำนวนการสร้าง 20 กว่าองค์ (ปัจจุบันหาองค์จริงนั้นยากกว่าทุกๆพิมพ์)
๒) พิมพ์ขุนแผน
  ๓) พิมพ์พระประจำวัน
 ๔) พิมพ์ชินราช          
 ๕) พิมพ์พระปิดตา    
การจัดสร้างเนื้อว่านนั้น ปี ๒๔๙๗ นั้น พิมพ์พิเศษอาจจะมีมากกว่านี้ก็เป็นได้ แต่ ให้ยึดหลัก เนื้อจะต้องแบบเดียวกับ ว่านพิมพ์มาตรฐาน ๓ พิมพ์ หากเนื้อไม่ตรงกัน ถือว่าเป็นข้อยุติ คือไม่ใช่แน่นอน ที่ผมได้เขียนมานี้ไม่ต้องการให้ทุกท่านใฝ่หา หรือเสาะหาชุดว่าน ๒๔๙๗ นอกพิมพ์นะครับ อยู่ที่ ดุลยพินิจของแต่ละท่านนะครับ ประวัติการสร้างอาจจะละเอียดมากกว่านี้ ที่ผมนำมาเขียนให้อ่านกันนี้ เป็นคำบอกเล่า จาก ท่านอาจารย์แย้ม พุทยอด. ครับอานิสงค์ของการให้ความรู้ในครั้งนี้นั้นผมขอ อุทิศให้ คุณครูบาอาจารย์ทุกท่าน และ ผู้ที่มีพระคุณ ขอให้ได้รับอานิสงค์ผลบุญในครั้งนี้ด้วย หาก ข้อมูล ผิดพลาดประการใด กระผม กู้ หาดใหญ่ ก็ต้องขอกราบขออภัยทุกๆท่านมา ณ.ที่นี้ด้วยครับ ข้อมูลอาจจะไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร แต่ ที่นำมาเขียนให้อ่านกัน อย่างน้อย ก็เป็นพื้นฐานความรู้เล็กๆน้อยๆเท่าที่ผมพอจะมอบให้กับทุกๆท่านได้อ่านเพื่อประดับความรู้นะครับ.  ทุกอย่างที่เขียนมาให้อ่านกันในครั้งนี้ ก็เพื่อระลึกถึงบารมีองค์หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ที่ทำให้ผม เป็น กู้ หาดใหญ่ ทุกวันนี้
ข้อมูลได้มีการไปสอบถามลุงถาวร ซึ่งในขณะที่สร้างหลวงปู่ทวดปี ๒๔๙๗ ลุงถาวรได้บวชเป็นพระภิกษุในขณะนั้น ซึ่งได้มีฉายาว่า พระภิกษุถาวร ธัมมวิริโย และเป็นผู้แกะพิมพ์หลวงปู่ทวดพิมพ์กลักไม้ขีด(สี่เหลี่ยม)ขึ้นมา และได้รวบรวมเศษเนื้อว่านที่ตกค้างหลงเหลืออยู่จากการสร้างหลวงปู่ทวดปี ๒๔๙๗ ได้นำมาบดหรือตำรวมกันใหม่ ทำให้ได้เนื้อที่ละเอียดยิ่งขึ้น จำนวนการสร้างลุงถาวรจำไม่ได้ รู้แต่ว่าน้อยมาก หลวงปู่ทิมได้อนุญาตให้เข้าร่วมพิธีปลุกเสก หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วได้นำมาแจกให้เพื่อนภิกษุด้วยกันในขณะนั้น และบางส่วนหลวงปู่ทิมได้นำมาแจกให้กรรมการผู้ใหญ่อีกหลายท่านดังนั้นจำนวนที่สร้างไม่มีใครทราบแน่นอน ขนาดผู้ที่แกะแม่พิมพ์ยังจำไม่ได้ และทราบแค่เพียงว่าพระภิกษุขณะนั้น มีอยู่สิบกว่ารูป กว่าเท่าไหร่ก็ไม่ทราบอีกเนื้อจะต้องละเอียด และการกดพิมพ์ประณีตมาก ดังนั้นพิมพ์จะคมชัดลึกและเนื้อแน่นมาก ไม่ฟู ตัวผมเองก็เคยได้มีโอกาสได้เห็นพระพิมพ์นี้แค่องค์เดียวเท่านั้น จึงดูด้วยความไม่ชำนาญ เอาแค่ความสามารถเท่าที่มีและไม่อยากให้นำไปเป็นข้อสรุป หมายเหตุ เนื้อจะละเอียดและแน่นกว่าหลวงปู่ทวดปี ๒๔๙๗ พิมพ์ทั่วไป เพราะได้นำเนื้อมาตำหรือบดรวมกันอีกทีก่อนที่จะนำมากดพิมพ์ แม่พิมพ์เป็นแม่พิมพ์ปูน ลุงถาวรแกะพิมพ์จากปูน(ตัวผมเองก็ไม่มีข้อมูลว่าเป็นปูนอะไร) แต่แม่พิมพ์หลวงปู่ทวดพิมพ์ปี ๒๔๙๗ทั่วไป จะใช้ครั่งทำเป็นแม่พิมพ์ ซึ่งมีแม่พิมพ์ทั้งหมด ๑๖ แม่พิมพ์ โดย กู้หาดใหญ่                                                                                     ขอบคุณข้อมูลจากคุณกู้ หาดใหญ่
 
พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พิมพ์กลักไม้ขีด สร้างไม่เกิน ๑๐ องค์ พิมพ์ใหญ่พิเศษองค์นี้  

!โปรดตรวจสอบข้อมูลผู้ขายให้ละเอียด หากสะดวกแนะนำ นัดดูด้วยตนเอง เช็คประวัติ ดู(Verify Seller)(ห้ามมัดจำทุกกรณี !)
รายละเอียดผู้ขาย
ความต้องการ: ต้องการขาย
อับเดทล่าสุด: 16 ต.ค. 2561
ราคา: 3,5xx,xxx
สถานะ EMS:[ ] ตรวจสอบ
สถานะ สมาชิก : สมาชิก (ส่งหลักฐานแล้ว)
เจ้าของประกาศ: rambo99 Verify
หน้าร้านค้า เยี่ยมชมร้านค้า: mobi.talad-pra.com/shopping.php?m=4120
ที่อยู่: 44/1 ม.1 ต.ตะเคียนทอง อ.กาญจนดิษฐ์
จังหวัด: สุราษฎร์ธานี <--(กดดูได้ครับ)
เบอร์ติดต่อ: 0819575299
อีเมล์: ting.tin99@hotmail.com
เข้าชม: 12306 ครั้ง
ไอพี: 49.49.222.12

 


Copyright 2013, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , ตลาดออนไลน์ !

Online: 81 user(s)